Bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền

Posted on Tin tức trong nước 2236 lượt xem

Nội dung chính

Bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền

Một năm trôi qua mọi người hào hứng đón chào cái Tết cổ truyền trong không khí hân hoan, vui mừng. Để chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất thì cả gia đình phải sắm sửa các đồ dùng, vật dụng cũng như thức ăn đặc biệt để ăn trong năm mới. Và những thức ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết rất da dạng và phong phú đó là Bánh chưng

Bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền

Bánh chưng là thứ không thể thiếu được trong ngày Tết cổ truyền, nó tượng trưng cho đất, muốn dâng lên tổ tiên, mong năm sau cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

1. Nguyên liệu

Bánh chưng được làm rất tỉ mỉ và công phu từ khâu chọn nguyên liệu tới khâu làm bánh và nấu bánh. Để có một chiếc bánh chưng ngon thì người làm cần chọn được loại gạo nếp thơm, ngon, hạt to, tròn ngâm trong nước qua đêm rồi đãi để ráo nước. Đỗ xanh cần loại bỏ các hạt thối, hỏng đêm ngâm để xát hết vỏ xanh, tiến hành cho vào nồi ninh đến khi chín dừ rồi bạn trộn thêm gia vị như hà tiêu, muối, xong nắm thành từng viên một bằng nắm tay.
Loại thịt cho vào bánh chưng nên chọn loại vừa nạc vừa mỡ, để khi bánh nấu chín vị mỡ tan ra trong bánh ăn kèm thịt nạc sẽ không cảm thấy ngấy. Lá gói bánh là những lá rong hảo hạng nhất được sử dụng, được đem rửa sạch, lau khô, cắt lá theo khuôn bánh.
Lạt buộc bánh là loại lạt từ đốt tre tươi, sẽ được người dân mua về rồi chẻ thành những lạt mỏng để gói bánh một cách dễ dàng và lại rất dai không sợ đứt, chất liệu trê khi đun nóng không sợ độc hại.

Các cụ ngày xưa thường gói bánh bằng tay, nhưng thời nay việc gói bánh bằng tay chỉ được những người có tay nghề cao, gói lâu năm mới gói được. Ngày nay do sự phát triển nên mọi người sẽ gói bánh bằng khuôn vừa chắc tay lại vừa đẹp đẽ, vuông vắn.

2. Bước làm.

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu, bạn tiến hành rải lạt tre xuống dưới thường là 4 dây đan xen nhau. Tiếp đó bạn trải khuôn bánh lên.Xếp từng lớp lá vào khuôn sao cho cân xứng( 4 lá).

Bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền

Với khuôn bánh 500g/chiếc thì bạn sẽ thực hiện như sau. Cho một bát gạo nếp vào, trải đều. Tiếp tục cho nắm đỗ đã chuẩn bị vào, dàn mòng, xếp 1 miếng thịt khổ tay, sau đó đổ thêm 1 bát gạo. Như vậy bạn đã làm đủ các lớp bánh, lưu ý nhớ ấn chặt tay. Khâu còn lại là gói nốt lá và buộc lạt vậy là bạn đã có được 1 chiếc bánh chưng đón Tết ngon lành.

3. Nấu bánh

Khi nấu bánh thường mọi người sẽ sử dụng những loại củ có khả năng giữ nhiệt cao, lắm than, đó là loại củi gỗ, củi nhãn,.. Thời gian nấu bánh thường trong vòng từ 8-9 tiếng để bánh có thể được nhừ và ngon. Bạn nhớ chuẩn bị một siêu nước bên cạnh để khi nước trong nồi cạn bạn có nước bổ sung luôn cho nồi. 
Ngồi quây quần bên nồi bánh chưng cùng nhau nói những câu chuyện của năm cũ, ước nguyện năm mới là một điều tuyệt vời nhất.

4. Thưởng thức

Bánh sau khi dã chín thì sẽ tiến hành vớt ra để hỗ bằng phẳng hoặc trên mâm, bạn hãy tiến hành ép hết chặt để nước ở trong bánh ra hết. Bánh sẽ không bị nát và rất ngon.

Bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền

Sau khi nguội bạn có thể mang lên bày trên bàn thờ cho tổ tiên và cùng gia đình thưởng thức thành quả. Màu xanh của lá rong, mùi thơm của gạo, bùi của đỗ, bép ngậy của thịt và pha chút cay của hà tiêu là một điều tuyệt vời nhất trong ngày Tết!!

– Điều tuyệt vời không phải là cái đích bạn tới, mà là quá trình bạn đi tới đó- 

Nhập Khẩu 24h

Sứ mệnh của Nhập Khẩu 24h là mang tới vóc dáng cân đối cho bất cứ ai mong muốn sở hữu thân hình hoàn hảo. Hãy cùng chúng tôi mang sản phẩm Trà tăng cân/giảm cân tới nhiều khách hàng hơn nữa để họ cũng có thể có được thân hình chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *