Suổi ấm bằng than mối nguy hiểm rình rập

Posted on Tin tức trong nước 1992 lượt xem

Suổi ấm bằng than mối nguy hiểm rình rập

Sưởi ấm bằng than là thói quen của nhiều người vào mùa lạnh. Không chỉ trong nhà mà ngay cả bên vỉa hè, các quầy nước nhỏ cũng tận dụng than, củi để đốt lên sưởi ấm. Tuy nhiên, dùng than nếu không cẩn thận sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Gia đình chị Thúy (Nam Định) sống cùng bố mẹ già nên vào mùa đông vẫn thường dùng than để sưởi ấm. Thông thường bếp than sẽ đặt ở phòng khách hoặc phòng ăn nhưng những ngày quá lạnh bố mẹ chồng chị Thúy đưa cả vào trong phòng ngủ. Trong quá trình ngủ suốt đêm như vây, than sinh ra khí CO ảnh hưởng đến việc thở. Tuy nhiên, mùa đông năm ngoái cũng khiến gia đình chị một phen hú vía khi cửa phòng đóng quá kín, cụ ông và cụ bà đều gặp phải tình trạng khó thở nhưng may mắn được cứu kịp thời.
“Lúc chồng tôi bước vào thấy cả bố và mẹ đang mệt mỏi, khò khè, khó thở kèm theo đó là những cơn đau đầu liên tục do thiếu oxy lên não. Lúc đó gia đình tôi tức tốc đưa bố mẹ đi cấp cứu, may phát hiện kịp thời nên không có gì nguy hiểm”, chị Thúy nói.
Theo bác sĩ đa khoa Văn Giàu, nguyên nhân của tình trạng bị ngạt khi sưởi ấm bằng than là do phòng quá chật hoặc đóng cửa kín khi sưởi. Điều này làm cho than tỏa ra khí độc hại là CO. Khí CO này hút khí oxy trong phòng làm cho nạn nhân lịm dần do thiếu oxy, khi phát hiện đã tử vong hoặc khó thở phải cấp cứu.
Triệu chứng ban đầu có thể là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt. Nếu nặng có thể lơ mơ, thở khó, tim đập nhanh, thở dốc, loạn thần kinh, buồn nôn hoặc nôn, ngất xỉu…nếu không được phát hiện kịp thời có thể tử vong.
Khi phát hiện người bị ngạt khí do sưởi than, bạn cần phải ngay lập tức mở thoáng các cửa sổ, cửa phòng để oxy bên ngoài có thể vào phòng. Ngoài ra, nếu nặng cần hà hơi thổi ngạt để cấp cứu ban đầu. Để phòng khi độc vẫn còn trong phòng bạn cần đeo khẩu trang hoặc có người giúp sức. Tuyệt đối không làm một mình có thể bị ngất xỉu do khí độc“, bác sĩ nói.
Với gia đình có người già và trẻ con không nên dùng biện pháp sưởi ấm bằng than. Hoặc nếu quá lạnh có thể dùng sưởi ấm sau đó đi ngủ cần tắt bếp và để xa khu vực phòng ngủ. Khi dùng cách sưởi ấm bằng than phải chọn phòng không quá kín, có thông gió hoặc cửa sổ để thoát khí ra ngoài.
Suổi ấm bằng than mối nguy hiểm rình rập

 

Khi sử dụng sưởi ấm bằng than phải trang bị kiến thức chống ngạt. Khi ngồi sưởi có dấu hiệu khó thở, chảy nước mắt, mệt mỏi…cần phải ra chỗ thoáng khí. 
Tại cơ sở y tế, nạn nhân cần được cung cấp thiết bị hô hấp như máy thở hay bình oxy, thông đường thở. Khắc phục ngay hiện tượng co giật, hôn mê và tụt huyết áp. Trong điều trị đặc hiệu: dùng liệu pháp ôxy, cung cấp oxy liều cao càng sớm càng tốt. Những bệnh nhân bị ngộ độc nặng, cần cho thở oxy cao áp.
Sự nguy hiểm khi để lại di chứng là vấn đề ở não bộ, thần kinh hay tâm thần do khí độc CO thâm nhập quá sâu vào bên trong cơ thể. Thậm chí khi hồi phục vẫn có những biểu hiện tử nhẹ đến nặng như cáu gắt, khó nhận biết, trí nhở giảm, tập trung không cao, tứ chi khó cử động, thậm chí liệt nửa người. Những biểu hiện này được gọi là hội chứng thần kinh – tâm thần muộn, chiếm tới 40% trường hợp nạn nhân bị ngộ độc khí CO.
Khi trong nhà có sử dụng một trong các nguồn tạo ra khí CO nói trên,  có người bị một hay nhiều triệu chứng ngộ độc thì người nhà phải đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện để khám cấp cứu. Tại bệnh viện, nạn nhân cần làm các xét nghiệm: đo nồng độ carboxyhemoglobin (COHb) thấy nồng độ COHb > 15%, công thức máu, urê, đường máu, điện giải đồ, creatinin, khí máu động mạch, chụp Xquang tim phổi, chụp cắt lớp sọ não hoặc cộng hưởng từ sọ não… để xác định chẩn đoán bệnh.
Ngoài nguy cơ ngạt khí, gây độc thần kinh thì sưởi ấm bằng than tại nhà nếu không cẩn thận sẽ gây cháy, bỏng. Chỉ cần tàn than bốc cháy lên chăn, giường, nệm hay các vật dụng dễ cháy sẽ dẫn đến hỏa hoạn. Do đó cần hạn chế dùng cách sưởi ấm thủ công này bởi hiện nay trên thị trường có các loại gối, nệm điện.

Nhập Khẩu 24h

Sứ mệnh của Nhập Khẩu 24h là mang tới vóc dáng cân đối cho bất cứ ai mong muốn sở hữu thân hình hoàn hảo. Hãy cùng chúng tôi mang sản phẩm Trà tăng cân/giảm cân tới nhiều khách hàng hơn nữa để họ cũng có thể có được thân hình chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *